Làm sao để chọn được một Blogger Template tốt ?

Template blogger được chia sẻ trên mạng có số lượng khá nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình một mẫu template với giao diện ưng ý. Tuy nhiên chất lượng bên trong của nó có thấy sự tốt không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và đánh giá một Blogger Template.

Đừng tin vào những lời quảng cáo

Người dùng thông minh thì sẽ không bao giờ tin hoàn toàn vào những lời quảng cáo. Ngày trước mình thường xuyên tìm tải những blogger template share trên mạng từ nhiều nguồn khác nhau. Tất nhiên là có cả những trang uy tín và những nguồn chưa kiểm định. Chỗ nào cũng giới thiệu template là SEO Optimized (tối ưu SEO). Tải về kiểm tra thì chẳng bao giờ được như những lời quảng cáo cả.

Các tiêu chí đánh giá Template tốt

Với người dùng không chuyên thì sẽ chẳng thể đánh giá được gì ngoài giao diện bên ngoài của template. Ở đây mình đưa ra các tiêu chí để đánh giá một blogger template là tốt:

  • Thiết kế Responsive: đây là yếu tố không thể thiếu cho một website hiện đại với việc truy cập từ di động tăng lên từng ngày.
  • Tối ưu SEO đúng chuẩn: yếu tố quan trọng để tăng lượt truy cập từ các công cụ tìm kiếm.
  • Tối ưu code và tốc độ truy cập: một website nhanh sẽ cho người dùng những trải nghiệm tốt.

Thường các trang chia sẻ blogger template sẽ cho live demo. Chúng ta sẽ kiểm tra ngay trên chính địa chỉ demo này.

Thiết kế Responsive

Hầu hết các blogger template mới hiện nay đều được thiết kế responsive tốt. Nhưng chúng ta cũng cần kiểm tra lại chứ nhỉ. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng trình duyệt web mà mình đang sử dụng bằng chế độ Responsive Design Mode. Với Firefox và Chrome thì bạn bấm F12 rồi bấm vào biểu tượng Tablet (hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + M).

Các trên thì hơi mất công vì bạn phải chỉnh nhiều kích cỡ màn hình để kiểm tra. Cách nhanh hơn là dùng các công cụ kiểm tra responsive online. Truy cập vào https://www.responsinator.com/, sau đó điền URL trang web mà bạn cần kiểm tra vào thanh trên cùng. Trang web này sẽ cho bạn kết quả hiển thị website với nhiều kích cỡ màn hình khác nhau.

Tối ưu SEO tốt

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa tà tối ưu với máy tìm kiếm (như Google). Việc tối ưu SEO sẽ giúp website của bạn có thể truy cập mới từ các công cụ tím kiếm. Đây là nguồn truy cập cực kỳ quan trọng nhé. Nói về SEO thì chắc cả ngày cũng không hết vì nó có nhiều yếu tố liên quan. Ở đây mình chỉ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nhanh một template có tối ưu SEO hay không thôi.

Kiểm tra Structure Data và Microformats: Chúng ta sẽ dùng công cụ kiểm tra của Google là Structure Data Testing Tools. Bạn truy cập vào đó, rồi điền URL trang web cần kiểm tra vào, sau đó bấm RUN TEST

Bạn có thể thấy được cấu trúc data của template đó có tốt không (các thành phần càng rõ ràng càng tốt). Ngoài ra có thể biết được template đó được markup cho loại website nào (như trong hình là CreativeWork - dạng blog và công việc sáng tạo).

Tối ưu code và tốc độ truy cập

Tốc độ truy cập có thể kiểm tra bằng cảm nhận truy cập của bạn. Tuy nhiên đôi khi nó lại không chính xác vì tốc độ mạng không ổn định. Bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra tốc độ uy tín như PingDom hoặc GTMetrix.

Truy cập vào trang chủ GTMetrix và điền URL trang web cần kiểm tra vào, bấm Analyze. Chờ mốt chút để GTMetrix tiến hành nhận dạng và kiểm tra website. GTMetrix sẽ cho bạn 1 report chi tiết về website đó.

Một report mẫu của GTMetrix

GTMetrix sẽ cho bạn biết tốc độ tải trang của website là bao nhiêu (Fully Loaded Time), kích cỡ của trang web (Total Page Size), tổng số Request của trang web. Từ các số liệu đánh giá thì sẽ có điểm số tương ứng về tối ưu code và tốc độ website (PageSpeed Score).

Một công cụ kiểm tra khác nữa được đánh giá cao là Google PageSpeed Insights (viết tắt là GPI). Ngày trước GPI không được cộng đồng đánh giá cao. Tuy nhiên sau bản cập nhật ngày 12 tháng 11/2018 vừa rồi thì GPI đã trở thành một công cụ đánh giá tốc độ website đáng tin cậy.

GPI đánh giá website với truy cập PC lẫn Mobile

Lời kết

Bên trên chỉ là những hướng dẫn nhầm giúp bạn đánh giá sơ bộ chất lượng của một blogger template. Muốn đánh giá đầy đủ thì phải kiểm tra khá nhiều yếu tố và đòi hỏi bạn phải có kha khá kiến thức trong lãnh vực SEO.

Có thể có bạn sẽ thắc mắc là: "Liệu có thể tin được vào những công cụ kiểm tra trên ?". Đó là các công cụ kiểm tra đã được cộng đồng công nhận, và nghĩ vui một chút là nó chắc chắn đáng tin hơn những lời quảng cáo rồi.

Đối với mình thì sau thời gian tìm - tải - vọc nhiều template thì cảm thấy thích sử dụng hàng tự thiết kế hơn. Vì sử dụng template share thì chắc phải có nhiều người dùng khác rồi. Muốn có 1 template blogger không đụng hàng + chất lượng tốt thì chắc là phải hàng tự thiết kế hoặc thuê viết. Bạn nào muốn có một mẫu blogger template không đụng hàng và mang phong cách cá nhân thì có thể liên hệ với mình nhé.

Comments

This is not yet comment