Chỉnh sửa bố cục và thêm tiện ích cho Blog

Hướng dẫn chỉnh sửa bố cục cho blog, thêm và xóa các gadget. Bài viết thứ 5 trong series làm blog cơ bản với blogspot.

Sau khi cài đặt template cho blog xong thì việc tiếp theo là chỉnh sửa các gadget cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. Mình xin nói rõ ở đây là việc chỉnh sửa này còn phù thuộc vào template mà bạn sử dụng. Nó không nhất quán với tất cả các trường hợp. Các templates được thiết kế chuẩn thì sẽ mô phỏng đúng vị trí trong Layout Panel so với trang trải nghiệm người dùng. Trong bài viết này mình sẽ mô tả với template Clean Blogger Template mà mình đã chia sẻ ở bài viết trước

Clean là template với phong cách đơn giản, thiết kế responsive và cấu trúc chuẩn SEO, phù hợp cho blog cá nhân. Xem thêm và tải về tại đây: Clean Blogger Template.

Hướng dẫn thực hiện:

Xem trang web mẫu đã nhé, như trong hình bên dưới. Bạn có thể thấy ở sidebar bên phải chỉ có khung tìm kiếm. Ở bên dưới gần cuối trang là 3 gadget Liên kết, Tổng số lượt xem trang, Văn bản.

Bây giờ mình sẽ xóa cái khung tìm kiếm bên phải và thay vào đó là 1 đoạn văn bản giới thiệu. Thực hiện như sau:

Truy cập vào bàn điều khiển, vào mục Bố cục (Layout). Bạn sẽ thấy được mô phổng bố cục trang của blog ở khung bên phải. Giờ để ý cái Right Sidebar nhé, có 1 cái Gadget là Tìm kiếm Blog này, mình sẽ xóa nó đi.

Bấm vào biểu tượng hình cây bút chì trên gadget đó. Khung điều khiển của gadget hiện ra. Mình bấm Xóa bỏ để xóa nó khỏi bố cục.

Bây giờ là thêm gadget văn bản vào. Bấm nút Thêm tiện ích (cũng ở chỗ Right Sidebar nhé). Danh sách các gadget mặc định được hỗ trợ sẵn sẽ hiện ra. Bạn sẽ thấy khá nhiều Gadget hữu ích được hỗ trợ như là Bài đăng nổi bật, Nhãn, Hình Ảnh, Lưu trữ Blog, Trang, ...

Bạn tìm tới gadget Văn bản, bấm vô đó để thêm vào. Khung cấu hình cho gadget sẽ hiện ra như bên dưới. Bạn điền thông tin phù hợp vào, xong thì bấm Lưu để hoàn thành. Quay lại blog kiểm tra sẽ thấy thay đổi.

Bây giờ giả sử mình muốn thêm danh sách Nhãn ở dưới văn bản Giới thiệu bên trên. Bấm vào Thêm tiện ích (chỗ Right Sidebar luôn nhé), rồi làm tương tự như trên. Tìm tới gadget Nhãn, bấm vô nó, sau đó cấu hình cho Gadget Nhãn ở khung hiện ra. Xong thì bấm Lưu nhé.

Bây giờ thì gadget Nhãn đã được thêm vào. Mà khoan đã, có gì đó sai sai, cái Nhãn nó nằm trên cái Giới thiệu. Mình muốn nó nằm ở dưới mà

Để thay đổi thứ tự của nó thì bạn dùng chuột kéo nó xuống bên dưới. Sắp xếp xong thì bấm Lưu sắp xếp để hoàn thành nhé. Bây giờ thì truy cập blog để xem kết quả thực hiện nãy giờ.

Khá đơn giản phải không nào. Việc chỉnh sửa lại 1 gadget có sẵn cũng tương tự. Bạn chỉ việc bấm vào biểu tượng bút chì trên gadget cần chỉnh sửa, cấu hình lại gadget rồi bấm Lưu là xong. Nếu có thắc mắc gì các bạn cứ để lại bình luận bên dưới nhé.

Comments

This is not yet comment