Hướng dẫn cài đặt template cho blogspot

Giao diện là yếu tố quan trọng của một blog nói riêng và website nói chung. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt template cho blogspot.

Cai dat template cho blogger

Cài đặt templates có sẵn

Blogspot hỗ trợ cho bạn một số mẫu template điển hình để bạn có thể cài đặt sử dụng nhanh chóng. Truy cập vào mục Chủ đề (Theme), sau đó kéo xuống bên dưới bạn sẽ thấy những template có sẵn. Các template có cấu trúc đơn giản và riêng biệt cho nhiều chủ đề khác nhau.

Cac templte co san

Cài đặt các templates mà blogspot có sẵn khá đơn giản. Bạn chỉ việc bấm chọn vào mẫu mà mình thích, cửa sổ hiện ra cho bạn review. Để xác nhận cài đặt bạn bấm Áp dụng cho Blog (Apply to Blog)

Template của bạn đã được cài đặt xong. Bấm Xem blog, bạn sẽ thấy giao diện blog của mình bây giờ như thế nào. Quá đơn giản phải không ?

Cài đặt templates từ file XML

Thư viện templates có sẵn của blogspot khá ít ỏi. Nếu bạn muốn blog mình đẹp hơn và nhiều tính năng hơn thì phải cài đặt các templates từ nguồn bên ngoài. Templates bên ngoài thì số lượng có thể nói là vô tận với nhiều thể loại và chủ đề cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể chọn các templates trả phí ở ThemeForest (xem các templates blogspot trả phí). Các templates tại đây được bán với giá khá mềm, tầm 10$ cho 1 templates. Mua phát là xài trọn đời nhé. Để mua được thì bạn phải có thẻ Visa hoặc dùng Paypal.

Giải pháp mua trả phí có vẻ hơn khó với nhiều người. Bạn cũng có thể tìm các templates blogspot miễn phí, đầy trên mạng thôi. Về chất lượng thì cũng không thua kém các templates trả phí là mấy đâu. Hạn chế lớn nhất có lẽ là bạn phải chịu đóng dấu bản quyền ở footer (cuối trang web). Tuy nhiên cũng đúng thôi, hàng free mà, cũng phải tôn trọng công sức của người khác chứ.

Khi tải template từ trên mạng về, thông thường bạn sẽ được 1 file được đóng gói zip hoặc rar. Bạn tiến hành giải nén ra sẽ được 1 gói tương tự thế này:

blogger template pack

Bạn chú ý tới file có đuôi là XML - trong hình là file clean (import).xml - đó là file để cài đặt. Có 2 cách cài đặt template cho blogspot từ file XML:

Cài đặt template bằng cách import file XML

Menu bên trái bạn chọn mục Chủ đề (Theme), sau đó nhìn bên phải màn hình góc trên sẽ thấy 1 nút bấm là Sao lưu / Phục hồi, bấm vào đó.

Một cửa sổ mới hiện ra như hình bên dưới. Bạn bấm Browse rồi chọn tới file XML mà mình tải lúc nãy. Sau đó bấm Tải lên. Mất vài giây cho quá trình import. Như vậy là xong, quay lại blog để kiểm tra.

import xml template

Cài đặt template bằng cách Edit HTML

Chọn mục Chủ đề (Theme) ở menu bên trái. Nhìn vào khung màn hình bên phải, bạn sẽ thấy giao diện blog hiện tại, bên dưới có nút Chỉnh sửa HTML, bấm chọn.

chinh sua html

Khung biên tập theme theo mã HTML sẽ hiện ra, bạn sẽ thấy toàn là mã kí tự loạn xạ. Không cần quan tâm tới nội dung nó đâu, bạn cứ xóa hết nội dung cũ đó. Sau đó mở file XML bằng trình trình soạn thảo văn bản (trong Windows thì xài WordPad, hoặc Notepad cũng OK). Copy hết nội dung của file XML đó rồi dán (Paste) và khung soạn thảo lúc nãy.

khung bien tap html

Paste xong thì bấm Lưu chủ đề để hoàn tất. Quay lại blog kiểm tra nhé. Kết quả của blog mình như thế này:

sau khi cai dat

Hai cách trên có gì khác nhau

Cài đặt theo cách 1 (import file XML) sẽ giữ lại các gadget từ template cũ, còn cách 2 thì không. Nếu bạn không muốn giữ lại các gadget của template cũ thì khuyến khích chọn cách 2 để xóa luôn các gadget rác.

Kết luận

Bên trên là 2 cách cài đặt template cho Blogspot. Không biết nói gì thêm, bonus là bạn nào thích mẫu template Clean như Demo thì cứ inbox mình nhé.

Comments

This is not yet comment