Giới thiệu bàn điều khiển của Blogspot và hướng dẫn thiết lập cơ bản

Sau khi đã tạo thành công cho mình một blog. Bước tiếp theo là bạn nên thiếp lập lại các cài đặt của blog cho phù hợp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những thiết lập cơ bản nhất. Từ bàn điều khiển Admin, bạn chọn mục Cài Đặt (Setting). Tất cả các thiết lập của blog đều nằm ở đây.

Bàn điều khiển của Blogger

Để truy cập vào bàn điều khiển của Blogger (Dashboard) bạn chỉ việc vào trang chủ Blogger rồi đăng nhập với tài khoản Google mà bạn đã dùng để tạo blog. Bàn điều khiển của Blogspot có giao diện như hình bên dưới.

Bàn điều khiển của blogspot Bàn điều khiển của Blogger

Bạn có thể thấy rõ được tên của blog mà bạn đã đặt. Nút Xem Blog (View Blog) giúp bạn truy cập nhanh vào blog của mình. Danh mục các chức năng bên trái bao gồm:

 • Bài đăng (Posts): liệt kê tất cả bài viết có trong blog của bạn. Bao gồm các bài đăng đã xuất bản, các bài đăng nháp, và bài đăng được lên lịch xuất bản.
 • Thống kê (Stats): tất tần tật về thống kê truy cập đều được báo cáo ở đây. Bao gồm lượng truy cập, địa điểm, ngôn ngữ, từ khóa, trang nào được truy cập nhiều nhất ...
 • Nhận xét (Comments): quản lý tất cả các bình luận của blog (sử dụng hệ thống bình luận mặc định)
 • Trang (Pages): quản lý tạo và chỉnh sửa trang cho blog
 • Bố cục (Lay out): tại đây bạn có thể chỉnh sửa bố cục của blog. Thêm Gadget, xóa và thay đổi vị trí thứ tự các Gadgets. Việc thực hiện khá đơn giản chỉ bẳng phương thức kéo thả.
 • Chủ đề (Themes): quản lý và chỉnh sửa giao diện cho blog. Template của Blogger được viết bằng mã XML. Việc chỉnh sửa bằng phương thức tùy chỉnh html đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định. Không biết thì không nên chỉnh sửa gì đâu nhé
 • Cài đặt (Settings): các thiết lập chính của blog, mục này thì có khá nhiều mục con. Bạn có thể thiết lập lại tên blog, mô tả và cả đường dẫn. Thiết lập số lượng bài đăng hiển thị ở trang chủ. Thiếp lập điều khiển bots tìm kiếm. Thiết lập ngôn ngữ, định dạng thời gian, ...

Sơ lược bàn điều khiển như vậy đã nhé. Tiếp theo là hướng dẫn thiết lập cơ bản cho blog

Hướng dẫn thiết lập cơ bản

Tất cả các thiết lập cho blog đều nằm trong mục Cài đặt (Setting) ở menu bên trái. Bên trong của nó sẽ có các mục con (xem hình bên dưới). Chúng ta sẽ lần lượt đi vào chi tiết từng mục.

Cơ Bản (Basic)

Bạn nhìn vào khung bên phải nhé. Mục con đầu tiên là Cơ Bản (Basic) gồm các thiết lập là Tiêu đề (Title), Mô tả (Description), Bảo mật (Privacy) (cái chữ này Google dịch hơi sai, dịch là quyền riêng tư thì có vẻ hợp hơn). Muốn chỉnh sửa hay thêm gì thì bạn bấm vào nút Chỉnh Sửa (Edit) rồi chỉnh lại cho phù hợp.

Riêng mục Bảo Mật thì sẽ có 2 tùy chọn. Cái đầu tiên là cho Blog này hiển thị trong danh sách Blog. Cái thứ 2 là cho phép Google tìm thấy blog của bạn và hiện trên kết quả tìm kiếm. Chọn (Có) Yes cả 2 nhé.

Kéo xuống dưới bạn sẽ thấy mục con tiếp theo là Xuất Bản (Publishing). Đây là mục thiết lập đường dẫn cho blog của bạn. Bạn đã có thiết lập khi tạo blog rồi. Nếu bạn không thích đường dẫn cũ thì có thể sửa lại, tất nhiên là đường dẫn mới phải chưa có người đăng ký.

Ngoài ra bạn còn có thể thiết lập sử dụng tên miền của bên thứ 3. Nghĩa là sử dụng tên miền ngoài cho blog thay cho tên miền con của Blogspot. Bạn phải mua tên miền trước, sau đó cấu hình tên mình cho phù hợp theo hướng dẫn của Google. Cách thêm tên miền tùy chỉnh cho blogspot mình sẽ có bài hướng dẫn cụ thể sau.

Tiếp theo là mục HTTPS. Chuyển hướng đồng nhất giao thức HTTPS cho blog của bạn. Cứ chọn (Có) Yes không cần phải suy nghĩ gì cả.

Kế tiếp là mục Quyền (Permissions) dùng để quản lý thành viên trong blog. Mục này tạp thời bạn không cần quan tâm. Mình sẽ có bài viết nói rõ về việc quản lý người dùng cho blogspot ở bài viết sau.

Bài đăng, nhận xét và chia sẻ

Mục này quản lý việc hiển thị bài đăng và bình luận trên trang chủ. Mình sẽ giải thích chi tiết tác dụng từng mục để bạn tự thiết lập cho phù hợp nhé.

 • Hiển thị tối đa (Show at most) là tổng số bài đăng hiển thị trên tranh chính của blog (mặc định là 7). Bạn có thể thay đổi con số cho phù hợp. Ngoài ra còn có thể chọn hiển thị bài đăng theo ngày, nhưng như thế sẽ không đồng nhất số bài đăng theo từng trang.
 • Mẫu bài đăng (Post Template) dùng để hiển thị sẵn 1 mẫu văn bản khi bắt đầu viết bài. Thêm gì tùy bạn hoặc cứ để không cũng được.
 • Hiển thị hình ảnh với hiệu ứng Hộp đèn (Showcase images with Lightbox) là kiểu xem ảnh với nền đen (tựa như facebook). Nếu bạn thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh trong 1 bài viết thì chọn Yes.
 • Vị trí nhận xét (Comment Location) là vị trí hiển thị của khung bình luận. Cứ chọn là Được nhúng (Embedded) cho thân thiện.
 • Ai có thể nhận xét? (Who can comment?) thiết lập những người có thể đăng nhận xét trong bài viết. Mặc định thì chỉ những người có tài khoản Google mới có quyền comment (khuyến khích để mặc định)
 • Kiểm duyệt nhận xét (Comment Moderation) cho phép nhận xét hiển thị ngay và luôn hay phải qua kiểm duyệt của quản trị viên.
 • Hiển thị xác minh từ (Show word verification) bắt buộc người dùng phải nhập Captcha khi bình luận.
 • Sử dụng tính năng Nhận xét của Google+ trên blog này (Use Google+ Comments on this blog). Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống bình luận của Google+ trên blog thì chọn Yes

Email

Thiết lập email đăng bài và email để nhận các thông báo. Nếu không ngại các phiền phức từ các thông báo này thì cứ mặc định nhé.

Ngôn ngữ và định dạng

Thiết lập ngôn ngữ dùng cho blog và định dang thời gian. Cái này quá rõ ràng rồi nên mình sẽ không nói gì thêm nhé.

Tùy chọn tìm kiếm

Đây là những thiết lập dành cho SEO. Nếu bạn vẫn chưa có kiến thức về vấn đề này cứ theo các thiết lập của mình cũng tương đối ổn. Chú ý là mình chỉ nói đến các mục cần thiết lập, mục nào không nói tới thì bạn cứ để mặc định.

Mô tả (Description) dùng để mô tả về blog của bạn cho máy tìm kiếm. Mặc định chức năng này được tắt, bạn chọn Chỉnh Sửa rồi chọn . Sau đó sẽ có 1 khung nhập thông tin, bạn điền mô tả cho blog (tối đa 150 ký tự) vào đó rồi Lưu thay đổi

Robots.txt tùy chỉnh (Custom robots.txt) dùng để thiết lập điều hướng bot tìm kiếm. Bạn chọn Bật nội dung robots.txt tùy chỉnh (Có). Sau đó điền vào khung nội dung bên dưới rồi Lưu thay đổi

User-agent: Mediapartners-Google
Disallow:
User-agent: *
Allow: /
Disallow: *archive.html
Disallow: *?m=0
Sitemap: sitemap.xml

Thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh (Custom robots header tags). Bạn chọn Bật thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh (Có), sau đó chọn như trong hình bên dưới rồi lưu lại.

Khác (Other)

Nhập và sao lưu (Import & back up) là công cụ sao lưu và phục hồi nội dung (trang, bài đăng và nhận xét). Bạn có thể dễ dàng backup và phục hồi lại blog của mình 1 cách nhanh chống tại đây.

Xóa blog (Delete Blog) muốn xóa blog thì chọn ở đây nhé. Blog sẽ bị xóa tạm thời trong vòng 90 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn. Với blog nào không sử dụng nữa thì bạn nên xóa đi cho dễ quản lý.

Nguồn cấp dữ liệu trang web (Site Feed) Thiết lập xuất tin RSS, trừ khi có các mục đích đặc biệt, nếu không các bạn nên chọn Ngắn (Short) sẽ tốt hơn.

Nội dung n.g.ư.ờ.i lớn (A.d.u.l.t Content) Nếu bạn làm site với nội dung giới hạn về độ tuổi thì nên chọn là . Khi đó mỗi khi truy cập vào blog sẽ có 1 bước xác nhận độ tuổi phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể chọn Không, tuy nhiên nếu Google phát hiện họ có thể xóa blog của bạn vì sai quy định.

Google Analytics là công cụ quản lý lượng truy cập website của Google. Bạn cứ để trống như mặc định nhé

Cài đặt người dùng (User setting)

Thiết lập tài khoản mà bạn dùng trên Blogger. Bạn cứ thiết lập sao cho phù hợp với cá nhân mình thôi. Phần ngôn ngữ thì chính là ngôn ngữ bạn dùng cho tài khoản Google của mình.

Bên trên mình đã hướng dẫn các thiết lập cơ bản cho blogspot. Bài viết hơi kiệm hình ảnh, vì mình thấy các thiết lập cũng tương đối dễ nên chỉ chụp những ảnh cần thiết. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng bài lên blog

Comments

This is not yet comment