Lựa chọn nền tảng nào để tạo blog là tốt nhất ?

Việc lựa chọn nền tảng để viết blog với những bạn mới bắt đầu bao giờ cũng là công việc khó khăn. Lựa chọn sai nền tảng có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn và có thể khiến công sức của bạn đổ sông đổ biển. Trong bài viết này mình sẽ có những phân tích để giúp bạn lựa chọn cho mình nền tảng phù hợp để viết blog.

Nền tảng blog hiện tại khá phong phú với nhiều lựa chọn. Chỉ cần Google Search với các từ khóa như "tạo blog tốt nhất" hay "nền tảng viết blog" bạn sẽ có ngay hàng loạt lựa chọn. Một số nền tảng viết blog phổ biến hiện nay có thể kể đến như là WordPress.com, WordPress.org, Blogger (Blogspot), Joomla, Drubal, Linkedin, Typepad, Tumblr, Medium, Ghost, Wix, ...

Blog Hosted và Blog Seft-Hosted

Blog Hosted / Dịch Vụ Blog - nghĩa là sẽ có những nhà cung cấp dịch vụ blog quản lý dữ liệu cho bạn. Công việc chính của bạn đơn giản là xây dựng nội dung. Dạng này có cả miễn phí và trả phí (Wix, Ghost, Weebly, ...). Dịch vụ blog miễn phí tốt nhất hiện nay là Blogger, đứa con của ông trùm tìm kiếm Google.

Blog Seft-Hosted / Blog Tự Host - nghĩa là bạn tự mua hosting để chứa và quản lý dữ liệu của mình. Và tất nhiên vì bạn tự quản lý dữ liệu nên chắc chắn là làm chủ blog tốt hơn Blog dịch vụ rồi. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải có một số kiến thức chuyên môn nhất định. Tất nhiên một thứ nữa bạn phải có đó là chi phí đầu tư cho blog. Đại diện tốt nhất của mảng Blog Seft-Hosted là WordPress, chiếm gần 60% thị phần CMS (Content Management Systems) toàn cầu.

Tạo blog miễn phí thì chọn Blogger, còn nếu sẵn sàng đầu tư chi phí thì chọn WordPress.org

À mà dừng lại một chút, sao WordPress.org rồi WordPress.com là sao nhỉ, rốt cuộc là chọn cái nào. Lựa chọn bên trên mà mình nói là WordPress.org nhé, là WordPress tự host. Còn WordPress.com là mảng blog dịch vụ dựa trên mã nguồn WordPress. Tuy nhiên nó bị giới hạn khá nhiều tính năng quan trọng nên không phải là lựa chọn tốt.

WordPress.com

Đây là một dịch vụ blog lưu trữ được cung cấp bởi Automattic, công ty đã tạo ra WordPress.org. Nền tảng này cung cấp một dịch vụ blog lưu trữ cơ bản là miễn phí. Tạo 1 blog ở đây, bạn sẽ được cung cấp tên miền con có dạng: tenban.wordpress.com.

Bạn có thể mua thêm các tùy chọn của nó như mua tên miền hay các dịch vụ hosting mở rộng và các dịch vụ cao cấp khác. Việc đăng ký ở đây cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Ưu điểm của Wordpess.com:

 • Không yêu cầu thiết lập cần thiết, mọi thứ về blog gần như được thiết lập sẵn khá ổn
 • Dễ dàng sử dụng và quản lý
 • Cơ bản là miễn phí.

Nhược điểm của WordPress.com:

 • Bị nhiều hạn chế về chức năng, cài đặt theme và plugin…
 • Bạn không làm website để hiện quảng cáo được, vì cơ bản nó không phải là của bạn.
 • Bạn có thể bị xóa trang web nếu họ bảo bạn vi phạm điều luật
 • Phải trả phí để được dùng tên miền riêng (mua từ chính WordPress.com)

Cá nhân mình thấy WordPress.com không phải là 1 lựa chọn tốt bởi những hạn chế nói trên

WordPress.org

WordPress.org là 1 nền tảng mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng website hoặc blog. Hẳn là nhiều bạn sẽ dễ nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org, cái khác biệt ở đây là WordPress.org không phải dịch vụ được cung cấp bởi ai cả, nó chỉ là mã nguồn mở, và bạn sẽ phải mua host chỉnh code, cài đặt hoàn toàn do chính bạn dựa trên mã nguồn là WordPress.

Và cũng chính vì điều này mà việc xây dựng blog không phải chỉ dễ dàng bằng việc đăng ký tài khoản mà bạn phải làm khá nhiều thứ (mua hosst, mua tên miền, cài đặt themes ...). Có vẻ hơi khó khăn so với Wordpress.com, tuy nhiên nó mang lại những ưu điểm lớn.

Ưu điểm của WordPress.org

 • Bạn được làm chủ 100% website của bạn, có thể tùy biến khá thoải mái
 • Thoải mái cài đặt themes và plugin
 • Tự do về nội dung (tất nhiên phụ thuộc và nhà cung cấp host mà bạn lựa chọn)

Nhược điểm của WordPress.org

 • Bạn phải có vốn kiến thức nhất định về quản lý website, hosting
 • Bạn phải tự sao lưu và bảo mật cho website.
 • Tốn tiền mua hosting và domain hàng năm để duy trì

Với WordPress.org, bạn có thể tạo ra những website cực kỳ chuyên nghiệp về tất cả mọi lãnh vực. Đây thật sự là một nền tảng tuyệt vời với những người có nhiều kinh nghiệm trong quản lý website

Blogger.com

Blogger (tên gọi cũ là Blogspot) là một dịch vụ blog lưu trữ miễn phí được Google mua lại vào năm 2003. Nó cung cấp một nền tảng giúp người dùng tạo blog một cách nhanh chóng mà không cần am hiểu về công nghệ. Để tạo blog, bạn chỉ cần có 1 tài khoản Google. Truy cập vào địa chỉ blogger.com đăng nhập là có thể tạo ngay 1 hoặc thậm chí vài chục blog một cách thật đơn giản.

Tới đây chắc bạn sẽ thấy có gì đó giống với WordPress.com và các dịch vụ lưu trữ blog khác, tuy nhiên Blogger có những điểm mạnh hơn hẳn.

Điểm mạnh của Blogger:

 • Là con cưng của Google. Chỉ cần thương hiệu Google đủ đảm bảo cho độ uy tín của dịch vụ rồi
 • Không phải tốn kinh phí duy trì website. Bạn không phải tốn tiền mua host hàng tháng, tốc độ của blogger phải nói là cực nhanh và an toàn tuyệt đối.
 • Miễn phí đúng nghĩa. Không giống như wordpress.com phải mua gói personal mới gắng domain riêng được. Hay phải mua gói Premium mới cho kiếm tiền từ quảng cáo. Blog tạo bởi blogger hoàn toàn có thể add domain từ nhà cung cấp khác một cách nhanh chóng và dễ dàng, và bạn hoàn toàn được phép thoải mái đặt quảng cáo từ bất cứ dịch vụ nào bạn muốn.
 • Dễ dàng sử dụng và dễ dàng quản lý, không cần nhiều kỹ năng về code. Blogger cung cấp cho bạn một panel quản lý với đầy đủ tính năng cơ bản, quản lý layout bài viết khá trực quan, có sẵn công cụ xem lượng truy cập, sao lưu nội dung ...

Xem thêm để biết vì sao Blogger là dịch vụ tạo blog miễn phí tốt nhất hiện nay

Hạn chế của Blogger:

 • Hơi hạn chế về tool khi phát triển, bạn không thể thêm các tính năng mới cho blog một cách dễ dàng. Không dễ dàng thôi chứ không phải là không được, nhưng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng về code. Đừng lo vì đó là những tình năng quá phúc tạp thôi, còn những tính năng cơ bản của 1 blog thì hoàn toàn có đủ và dễ dàng sử dụng
 • Ít cập nhật. Không như wordpress.org khoảng 1 vài tháng lại có bản cập nhật. Tuy nhiên theo mình thấy thì hiện tại nó đã khá ổn định rồi.
 • Hạn chế chung của việc sử dụng blog dịch vụ là phải tuân thủ quy định về nội dung blog, tuy nhiên đừng lo, quy định của Blogger khá thoáng, thậm chí còn cho phép làm blog nội dung người lớn nữa mà.
 • Có những hạn chế về số lượng thành viên và nội dung trang,... tuy là hạn chế vậy thôi chứ thật ra khá thoải mái.
 • Đường dẫn URL của các trang theo chuẩn định sẵn của dịch vụ và không thể tùy biến.

Mặc dù vẫn có những hạn chế nhất định, nhưng những ưu điểm của Blogger thật sự vượt trội sơ với những hạn chế đó. Đây thật sự là lựa chọn tốt cho bạn bắt đầu một blog

Có nên lựa chọn dịch vụ Blog trả phí

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ quên các dịch vụ Blog trả phí như Wix, Ghost,... hay cả WordPress.com. Wix cũng có gói miễn phí những chất lượng thì không so được với Blogger rồi. Vậy có nên sử dụng các gói trả phí của những dịch vụ blog này không ? Ở đây mình chọn Wix là dịch vụ tốt nhất trong đó để đem ra so sánh với WordPress.org (cũng đầu tư chi phí để tạo blog).

Giả cả

Giá cả của những dịch vụ như thế này theo mình thấy là khá đắt (Giá các gói dịch vụ của Wix). Gói tốt nhất của Wix để xây dựng blog cá nhân hiện nay là gói Unlimited có giá 12,5$/tháng = 150$/năm. Giá đó chỉ là để làm blog cá nhân có đủ tính năng thôi nhé. Còn nếu muốn làm web thương mại điện tử và bán hàng trên đó thì dùng gói eCommerce có giá 16,5$/tháng = 198$/năm. Và cao nhất là gói VIP (Everything and More) có giá 24,5$/tháng = 294$/năm.

Còn với WordPress tự host thì sao? Bạn chỉ cần đầu tư 1 hosting Unlimited và 1 tên miền. Với việc giá hosting hiện nay không quá đắt và nhiều lựa chọn tốt thì chi phí đầu tư 1 năm cho 1 website WordPres là tầm 50$/năm. Chức năng thì chắc chắn là hơn hẳn cả gói VIP của Wix.

Tính dễ sử dụng

Cả 2 đều dễ sử dụng cho những người không rành về code. Wix đi kèm với nhiều công cụ hỗ trợ xây dựng giao diện trực quan dễ dùng. Còn WordPress thì cũng có 1 bàn điều khiển trực quan hỗ trợ cả Tiếng Việc. Tuy nhiên khách quan mà nói sử dụng WordPress sẽ khó hơn 1 chút. Có thể bạn phải mất vài ngày để học cách sử dụng thuần thục các tính năng cơ bản trong WordPress.

Thư viện templates plugins

Wix được tích hợp trên 500 templates để bạn thoải mái lựa chọn. Templates ở đây cũng khá đa dạng về chủ đề và chất lượng khá đảm bảo. Wix có sẵn trên 200 ứng dụng dể bạn tăng sức mạnh cho blog. Các ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng hữu ích như thêm biểu mẫu liên hệ, nhận xét, danh sách email, v.v...

WordPress có 1 thư viện themes và plugins có thể gói là vô tận và được bổ sung từng ngày. Vì nhiều như vậy nên sẽ có hàng cực chất và có cái chất lượng không đảm bảo. Nếu không có kiến thức chuyên môn thì để lựa chọn themes và plugins tốt đòi hỏi bạn phải tham khảo đánh giá từ cộng đồng. Với thư viện đồ sộ như vậy, WordPress gần như có thể làm được mọi thứ.

Tài liệu và Hỗ trợ kĩ thuật

Bạn là khách hàng của Wix thì hiển nhiên là sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ đội ngũ support của họ rồi. Với WordPress thì bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ 1 lượng người dùng đông đảo. Nhiều website được tạo ra chuyên hướng dẫn sử dụng WordPress

Nên chọn Wix hay WordPress ?

Chốt lại vấn đề là Wix hay WordPress làm blog tốt hơn ? Tùy đối tượng như thế nào mà sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu bạn là người không ngại đầu tư nhiều chi phí, nhưng không có thời gian tìm hiểu, không thích quản lý quá nhiều thì cứ chọn Wix. Còn nếu bạn ngại đầu tư nhiều chi phí, chịu khó tìm hiểu, muốn làm chủ hoàn toàn website của mình thì chọn WordPress.

Phần mình thì khuyên bạn hãy chọn WordPress nếu muốn thoải mái và bay bổng nhiều ý tưởng. Dùng WordPress để cảm thấy mình đang làm chủ 1 website thật sự.

Kết luận

Bên trên là những phân tích của mình về các nền tảng tạo blog tốt nhất hiện nay. Với mình, tạo blog miễn phí thì tốt nhất là Blogger, còn đầu tư chi phí thì cứ chọn WordPress. Còn bạn, bạn đã có lựa chọn phù hợp cho riêng mình chưa ?

Comments

This is not yet comment