Các bước tạo blog miễn phí với dịch vụ Blogger

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng bước để tạo blog miễn phí với dịch vụ Blogger (Blogspot). Chỉ cần bỏ ra tầm 15-20 phút thôi là bạn sẽ có ngay một blog cá nhân để chia sẻ nội dung với bạn bè và cộng đồng.

Tạo blog với Blogger cần những gì ?

Trước khi bắt đầu tạo blog với Blogger thì bạn cần chuẩn bị cho mình một số công cụ cần thiết như sau:

  • Máy tính có kết nối internet. Đây là công cụ vật chất mà bạn hiển nhiên phải có đầu tiên khi nghĩ tới việc viết blog rồi. Blogspot có ứng dụng hỗ trợ viết blog trên thiết bị di động. Tuy nhiên để làm việc một cách hiệu quả nhất thì mình nghĩ máy tính là nên có.
  • Một tài khoản Google. Như bạn đã biết thì Blogger là con của Google, và để dùng dịch vụ của Google thì bạn phải có 1 tài khoản ở đó. Nó cũng chính là tài khoản Gmail, Youtube, Google Photos, Google Driver, ... luôn đó nhé. Cái này thì hẳn là ai cũng đã có sẵn 1 cái rồi. Nếu chưa có thì hãy xem bài viết hướng dẫn đăng ký Gmail miễn phí để tạo cho mình 1 tài khoản nhé
  • Tên miền riêng. Tên miền riêng sẽ giúp blog của bạn có đường dẫn ngắn gọn hơn. Và cũng tránh được việc nhà mạng chặn tên miền đuôi là blogspot.com. Bạn có thể mua tên miền ở các nhà cung cấp nổi tiếng như Goddady, NameCheap, Name.com, ... Giá tên miền tương đối rẻ, tầm ~ 10$/năm
  • Kiến thức cơ bản về css, html, soạn thảo văn bản. Kiến thức soạn thảo văn bản là tất nhiên phải có nếu bạn muốn viết bài chia sẽ nội dung. Một số kiến thức bổ trợ khác như css, html hay SEO sẽ có ích cho bạn trong việc thiết kế giao diện và quảng bá blog.

Cuối cùng chốt lại 2 thứ đầu tiên cần phải có là máy tính kết nối internet1 tài khoản Google. Bắt đầu tạo blog thôi.

Các bước tạo blog miễn phí

Truy cập vào địa chỉ https://www.blogger.com rồi sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn. Ở lần đầu tiên bạn sử dụng Blogspot thì bạn phải xác nhận thông tin và tên tài khoản bạn chọn để sử dụng (trong Blogger). Sau đó bấm Tiếp tục với Blogger

Bạn sẽ được đưa tới trang chủ quản lý blog. Hiện tại bạn chưa có 1 blog nào cả, nên giao diện sẽ như trong hình. Bấm vào nút TẠO BLOG MỚI để bắt đầu tạo blog.

Một cửa sổ sẽ hiện ra để bạn điền thông tin của Blog muốn tạo.

  • Tiêu đề: chính là tên của blog
  • Địa chỉ: là đường dẫn truy cập của blog (Thông báo Địa chỉ blog này có sẵn nghĩa là bạn có thể sử dụng. Còn nếu thông báo "Rất tiếc, địa chỉ blog này không khả dụng" nghĩa là đã bị người khác đăng ký, bạn phải chọn địa chỉ khác
  • Chủ đề: là mẫu giao diện của blog, bạn cứ chọn đại 1 mẫu rồi thay đổi sau

Chú ý là các thông tin trên bạn có thể thiết lập lại sau đó, nên không phải lo lắng về việc điền sai hoặc không như ý đâu. Sau khi điền xong thì bấm Tạo blog! Bạn sẽ được đưa tới ngay bàn điều khiển của blog như hình bên dưới.

Bàn điều khiển của Blogger

Blog của bạn đã được tạo xong và sẵn sàng sử dụng rồi đó. Bạn có thể truy cập ngay vào blog với địa chỉ đã đăng ký lúc nãy. Tuy nhiên hiện tại blog của bạn vẫn trắng tinh và chưa có nội dung gì đâu. Tiếp tục nhé: Giới thiệu về bàn điều khiển của blogspot và hướng dẫn thiết lập cơ bản.

Comments

This is not yet comment