Blogger - Dịch vụ tạo Blog miễn phí tốt nhất hiện nay

Blogger là dịch vụ tạo blog miễn phí tốt nhất hiện nay. Nó giúp bạn tạo blog một cách nhanh chóng chỉ với vài cú click chuột. Với Blogger, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những trang web trong rất chuyên nghiệp và đẹp mắt.

Vì sao Blogger tốt nhất ?

Mình xin nói rõ là tốt nhất ở đây nghĩa là tốt nhất trong những dịch vụ tạo blog miễn phí. Để khẳng định nó tốt nhất thì tất nhiên phải so sánh với những dịch vụ cùng chức năng. Một số dịch vụ tạo blog miễn phí khác có thể nhắc tới như là: Wordpress.com, Tumblr, Medium, Quora, Svbtle, ...

Thương hiệu Google

Tất nhiên không hẳn cái gì mang mác Google cũng là tốt nhất nhưng ... phần lớn là vậy. Hãy nhìn vào những dịch vụ của Google, từ Gmail, Google Driver, Google Photos, ... hầu hết đều miễn phíchất lượng cực tốt.

Thâm niên hơn 15 năm dịch vụ

Blogger được Pyra Labs thành lập vào 08/1999 (tên sơ khai là Blogspot) và được Google mua lại vào 02/2003. Từ đó biến Blogger trở thành dịch vụ tạo blog miễn phí tốt nhất trong suốt 15 năm qua.

Nhớ lại thời điểm tầm năm 2005, lúc đó Yahoo Chat cực kỳ phổ biến. Thời đó mấy đứa bạn đua nhau viết Blog trên Yahoo! 360°. Ngoài ra còn có My Opera cũng khá phổ biến. Yahoo! 360° (sau này nâng cấp lên thành Yahoo! 360 Plus) và My Opera lần lượt bị khai tử. Sau đó nhiều dịch vụ blog miễn phí khác xuất hiện nhưng vẫn không thể vượt qua Blogger.

Tính năng vượt trội

Blogger vượt trội hơn hẳn so với những dịch vụ khác về các tính năng mở rộng và mức độ tùy biến. Bạn có thể thêm tên miền ngoài vào blog để đường dẫn thân thiện hơn. Bạn có thể thiết lập quản lý chuyên sâu các hiển thị và cấu hình tương tác đọc giả một cách chi tiết.

Sử dụng Third-Party URL (domain ngoài)

Blog được tạo bởi Blogger thì tên miền sẽ có dạng là tenban.blogspot.com (Các dịch vụ blog khác cũng cung cấp cho người dùng tên miền con dạng tương tự). Nếu bạn không thích sử dụng đường dẫn đó mà muốn cá nhân hóa hơn, bạn hoàn toàn có thể mua domain của 1 nhà cung cấp tên miền nào đó để thay thế. Việc thay thế này là hoàn toàn miễn phí và thực hiện dễ dàng.

Dịch vụ Tumblr cũng cho phép sử dụng tên miền bên ngoài hoàn toàn miễn phí. Với WordPress.com thì bạn phải trả phí để được dùng tên miền riêng, và tên miền đó phải mua của chính WordPress.com ?!

Tùy biến giao diện đa dạng

Blogger cho phép bạn tùy biến giao diện tự do. Blogger thời điểm hiện tại có lượng người dùng khá đông đảo và thư viện template blogger cực kì phong phú. Chính nhờ điều này mà bạn dễ dàng tạo ra những blog/website với giao diện đẹp và ấn tượng.

Chia sẻ nội dung tối đa

Blogger hoàn toàn không giới hạn trong việc chia sẻ bài viết và nội dung. Bạn có thể viết bao nhiêu bài tùy thích. Có hỗ trợ hình ảnh trong bài viết và soạn thảo bài viết bằng mã html. Blogger còn có hệ thống bình luận giúp tác giả và đọc giả có thể tương tác với nhau. Ngoài ra còn có hệ thống nhãn (Labels) giúp bạn dễ dàng phân loại bài viết.

Làm chủ tối đa blog của bạn

Blogger cung cấp cho bạn 1 bàn điều khiển không quá phức tạp nhưng vẫn đầy đủ chức năng để làm chủ website. Bạn có thể quản lý bài đăng (bài chia sẻ, bài viết nháp) 1 cách trực quan rõ ràng. Có thể tùy biến ngôn ngữ, định dạng thời gian, số lượng bài đăng ở trang chủ, quản lý các bình luận, quản lý thống kê truy cập ...

Ngoài ra blogger còn cung cấp cho bạn công cụ để sao lưu và phục hồi dữ liệu cho blog. Bạn có thể backup blog của mình 1 cách dễ dàng nhanh chóng để đề phòng rủi ro.

Nói về các tính năng mà Blogger cung cấp cho người dùng thì trong bài viết này vẫn còn chưa hết. Bên trên mình chỉ trình bày sơ lược về các tính năng tiêu biểu. Vẫn còn nhiều tính năng hay ho trong đó mà mình sẽ giới thiệu ở những bài viết sau.

Blogger có thể làm được gì?

Blogger ngoài việc giúp bạn tạo blog cá nhân miễn phí một cách nhanh chóng. Nó còn giúp bạn tạo nên nhiều dạng website đa mục đích như tin tức, bán hàng, truyện tranh, ... Ngoài ra, bạn còn có thể kiếm tiền trên website đó.

Tạo blog cá nhân

Tất nhiên rồi, blogger mục đích chính là cung cấp cho người dùng dịch vụ tạo blog cá nhân mà. Bạn có thể tạo cho mình 1 blog đơn giản chia sẻ về sở thích ăn uống, trải nghiệm du lịch, hướng dẫn nấu ăn, giới thiệu bản thân, ...

Tạo nên 1 website đúng nghĩa

Với những gì Blogger cung cấp, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những website đúng nghĩa, theo từng thể loại cụ thể. VD như:

  • Trang báo điện tử, chuyên cập nhật tin tức
  • Trang bán hàng online đơn giản có tính năng thanh toán online qua Paypal
  • Trang trưng bài sản phẩm
  • Trang giới thiệu về công ty, cửa hàng. v.v...

Tất nhiên là để tạo những trang web phức tạp thì đòi hỏi bạn phải có kha khá hiểu biết về css, javascripts. Ngoài ra còn phải biết sáng tạo 1 chút nữa nhé (just for fun :p)

Kiếm tiền online với Blogger

Blogger cho phép bạn tự do đặt quảng cáo lên web / blog của mình, miễn sao không vi phạm chính sách nội dung của họ. Nghĩa là bạn có thể tự do kiếm tiền trên blog của mình với những gì mình xây dựng. Đây là điều mà hầu hết những dịch vụ khác không có. (Chưa kể những dịch vụ khác còn đặt quảng cáo của họ lên blog của bạn).

Hệ thống quảng cáo của Google (Google Adsense) được tích hợp sẵn trong bàn điều khiển của Blogger. Khi blog của bạn có 1 lượng truy cập hoặc 1 chất lượng nhất đinh, bạn có thể kích hoạt ngay và bắt đầu kiếm tiền với Google Adsense.

Google Adsense là giải pháp kiếm tiền đơn giản và uy tín từ việc ngồi viết blog

Những nhược điểm của Blogger là gì?

Có lẽ nãy giờ buff cho Blogger hơi bị nhiều phải không. Blogger là một dịch vụ miễn phí, và tất nhiên đã miễn phí thì phải có những nhược điểm nhất định.

Bạn phải tuân thủ chính sách của Google

Bạn sử dụng dịch vụ của Google và tất nhiên là bạn phải tuân thủ những quy định về nội dung của họ rồi. Quy định về nội dung của Blogger bạn có thể xem đầy đủ tại đây.

Bạn có thể thấy là chính sách nội dung của họ là hoàn toàn hợp lý đúng không. Cho dù bạn bỏ tiền thuê hosting hay dịch vụ blog trả phí đi nữa thì họ cũng buộc bạn phải tuân thủ những chính sách tương tự mà thôi.

Bị một số giới bạn nhất định

Blogger khá thông thoáng với người dùng, tuy nhiên vẫn có những giới bạn nhất định. Một số giới hạn của Blogger là:

  • Số lượng trang được tạo (Pages) tối đa là 10.
  • Kích thước mỗi trang / bài viết / trang chính không được quá 1Mb.
  • Số lượng thành viên (Readers, Author, Admin) tối đa là 100.
  • Số nhãn tối đa cho 1 bài viết là 20, tối đa cho 1 blog là 5000.
  • Dung lượng favicon tối đa 100KB.
  • Mô tả cho blog (Blog Description) tối đa 500 ký tự.

Tổng hợp đầy đủ nhất về những giới hạn của Blogger

Những giới bạn trên có đáng lo ngại ? Thật sự là không. Nếu bạn tạo blogger cá nhân bình thường, điển hình thì những giới hạn trên là quá "dư" rồi.

Không thể tạo ra những website cộng đồng

Blogger gặp khó khăn trong việc tạo ra những website dạng cộng đồng. Các website kiểu diễn đàn (với chức năng đăng ký, quản lý thành viên), các trang web thương mại điện tử, hoặc các trang bán hàng phức tạp nằm ngoài khả năng của Blogger

Phụ thuộc vào sự tồn tại của Google

Sử dụng dịch vụ của Google đồng nghĩa bạn phụ thuộc vào sự tồn tại của Google. Bạn có nghĩ đên 1 ngày nào đó nhận được thông báo Blogger sẽ đóng cửa vào ngày dd/mm/yyyy tương tự như Yahoo 360 ngày trước ? Bao công sức xây dựng của bạn bỗng tan như bọt xà phòng.

Đừng quá lo lắng, chẳng phải mỗi ngày bạn vẫn sử dụng những dịch vụ của Google như Gmail hay Google Photos đó sao ? Việc Google sập là chuyện gần như không thể xảy ra (trong tương lai gần). Còn nếu Blogger đóng cửa ? Đừng lo, lúc đó bạn hoàn toàn có thể chuyển nó sang WordPress (không mấy khó khăn đâu)

Kết luận

Nếu bạn muốn tạo blog / website miễn phí thì Blogger là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn có thời gian hãy thử đăng ký sử dụng ở nhiều dịch vụ và so sánh. Bạn đã sẵn tạo blog miễn phí với Blogger chưa?

Comments

This is not yet comment